สุดยอด 14 เมนูไข่ที่ทำยังไงก็ไม่มีวันเบื่อ (ภาค 1)
สาวๆคนไหนที่มีไข่เหลือเต็มตู้เย็น แต่คิดเมนูไม่ออกว่าทำเอาไปทำอะไรดี จะกินไข่เจียวทุกวันก็คงจะไม่ไหว วันนี้Girlsallaround จะมาแนะนำเมนูไข่ๆให้สาวๆได้เอาไปลองทำตามกันดูจ้า
1. เริ่มมื้อเช้าด้วย ไข่ อะโวคาโด และมะเขือเทศ
ส่วนผสม
- ขนมปังแผ่น
- เบคอนหั่นชิ้น (สุกแล้ว)
- Hash browns
- อะโวคาโดหั่นเต๋า
- มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง
- เชดด้าชีส
- ไข่ไก่
- นมจืด
- เกลือ
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- ทาเนยบางๆให้ทั่วถาดอบขนมและวางขนมปังแผ่นลงไป
- วางเบคอน hash browns อะโวคาโด มะเขือเทศ ลงไป
- ตีไข่กับนมให้เข้ากันแล้วเทลงไปบนขนมปัง
- โรยหน้าด้วยเชดด้าชีสและอบที่ไฟ 350 องศา 30-35 นาที
- น้ำออกจากเตา หั่นเป๋นชิ้น โรยเกลือและพริกไทย แค่นี้ก็อร่อยแล้ว
2. ไข่กับ hash browns
ส่วนผสม
- มันฝรั่ง
- เกลือและพริกไทย
- cooking spray
- ไข่นกกระทา
วิธีทำ
- หั่นมันฝรั่งให้เป็นฝอยเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว จะใช้มีดหรือใช่ที่ขูดก็ได้นะจ๊ะ
- ผึ่งมันฝรั่งให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะ ฉีด cooking spray ลงไปแล้ววางมันฝรั่งในลักษณะกลม ปิดฝาแล้วคอยกลับด้านให้สีสม่ำเสมอกัน (ใครมีเตาวาฟเฟิลก็ใช้ได้นะจ๊ะ)
- พอมันฝรั่งเริ่มเปลี่ยนสี ให้ตอกไข่นกกระทาลงไปด้านบนและปิดฝา พอไข่เริ่มสุกก็เสิร์ฟได้เลยจ้า
3. Pancetta
ส่วนผสม
- แป้ง tortillas
- หมู Pancetta (อาจใช้แฮมแทนได้นะจ๊ะ)
- มันฝรั่งหั่นเต๋า
- น้ำมันมะกอก
- พาสลีย์สดสับ
- เชดด้าชีส
- ผักโขม
- ไข่ไก่
- เกลือ
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่ 400 องศา
- วางมันฝรั่งลงในถาด ใส่น้ำมันมะกอกกับเกลือเล็กน้อยแล้วอบ 20-30 นาที
- นำหมูมานาบกระทะจนกรอบ
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาวางบนแป้ง tortillas และม้วน เสร็จแล้ววางในถาดอบ
- ตีไข่ไก่ให้พอเหลว แล้วเทราดลงไปบนถาดอบ
- ปิดด้วยฟอยล์แล้วอบ 25 นาที
- แกะฟอยล์ออกแล้วอบต่ออีก 5-10 นาทีให้ชีสละลาย
- จะเสิร์ฟเป็นโรลหรือหั่นเป็นชิ้นก็ได้นะจ๊ะ
4. ขนมปังอบอะโวคาโดโปะไข่
ส่วนผสม
- ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นชิ้น (อบแล้ว)
- อะโวคาโดสุก
- ไข่ไก่
- เกลือและพริกไทย
- ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
- ทอดไข่ลงบะกระทะโดยใช้ไฟกลาง
- โรยเกลือและพริกไทย ปิดฝารอไว้
- ใช้ช้อนควักอะโวคาโดออกมาและนำมาผสมเกลือเล็กน้อย
- ป้ายอะโวคาโดบนขนมปัง
- วางไข่ดาวทับด้านบนและราดซอสมะเขือเทศ
5. ขนมปังหน้าเนื้อและไข่
ส่วนผสม
- เนื้อสเต็กหั่นสไลด์
- น้ำส้มสายชู
- เกลือและพริกไทย
- แป้งพิซซ่า
- น้ำมันมะกอก
- ชีส fontina
- ไข่ไก่
- มัสตาร์ด
วิธีทำ
- หมักเนื้อด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ 10 นาที
- อุ่นเตาอบที่ 450 องศา
- น้ำแป้งพิซซ่าวางบนถาดอบ แล้วทาน้ำมันมะกอกบางๆและใช้ส้อมเจาะให้มีรู อบ 5-10 นาที
- นำแป้งออกจากเตาอบ แต่งหน้าด้วยเนื้อที่หมักไว้ ชีส ตอกไข่ลงไปและนำไปอบ 7-10 นาที
- หั่นเป็นชิ้น โรยเกลือและพริกไทยพร้อมเสิร์ฟ
6. มัฟฟินไข่
ส่วนผสม
- หมูบดหรือเนื้อบด
- ไข่ไก่
- เกลือและพริกไทย
- เนย
วิธีทำ
- ทำเนื้อเบอร์เกอร์โดยใช้พิมพ์ทรงกระบอก นำหมูหรือเนื้อบดมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
- ทาเนยรอบๆพิมพ์แล้วยัดเนื้อบดลงไป ทอดบนกระทะประมาณ 2-3 นาทีจนสุก
- ทำแบบเดียวกันกับไข่ แต่เมื่อทอดไข่ไปประมาณ 1 นาที ให้เติมน้ำลงไปในกระทะ (ระวังอย่าให้กระเด็นโดนไข่) แล้วปิดฝาประมาณ 3 นาทีรอไข่สุก
- นำมาวางเป็นชั้นเหมือนแมคมัฟฟิน แค่นี้ก็ฟินแล้วจ้า
7. สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ส่วนผสม
- เส้นสปาเก็ตตี้
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
- เบคอนหั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- นมสด
- พาร์เมซานชีส
- พริกไทยดำ
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ต้มสปาเก็ตตี้ในน้ำเกลือประมาณ 9-11 นาที
- ระหว่างรอสปาเก็ตตี้สุก ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปและผัดหัวหอมกับเบคอนจนสุก แล้วพักไว้
- ตีไข่ นม พาร์เมซานชีส และพริกไทยดำให้เข้ากัน
- พอเส้นสุก ให้เทน้ำออกจากหม้อ จากนั้นเทไข่ที่ผสมแล้วลงไป และคนไปในทางเดียว
- พอเริ่มเข้ากัน เติมหัวหอมกับเบคอนที่ผัดไว้ลงไป
- โรยหน้าด้วยพาร์เมซานชีสและพาสลีย์
8. ทาโก้ไส้ไข่และถั่วดำ
ส่วนผสม
- แป้ง tortillas
- ไข่คน
- อะโวคาโดหั่นเต๋า
- เชดด้าชีส
- ถั่วดำ
วิธีทำ
- วางไข่คน ชีส อะโวคาโดและถั่วดำลงบนแป้ง
- ม้วนแผ่นแป้งพร้อมเสิร์ฟ (เสิร์ฟตอนอุ่นๆนะจ๊ะ)
9. ไข่อบ
ส่วนผสม
- ไส้กรอก
- ไข่ไก่
- นมสด
- เกลือและพริกไทย
- hash browns
- ชีส
วิธีทำ
- ย่างไส้กรอกให้สุก ระหว่างนั้นตีไข่ นมสด เกลือและพริกไทยให้เข้ากัน
- อุ่นเตาอบที่ 350 องศา
- วางมันฝรั่งเป็นฐานบนถาดอบ เทไข่ที่ตีแล้วลงไปพอประมาณ ใส่ชีส กับไส้กรอกลงไป เทไข่ที่เหลือให้หมดและโรยหน้าด้วยชีส ปิดฝาด้วยฟอยล์ อบ 30 นาที
10. ทาร์ตไข่
ส่วนผสม
- แป้งเอนกประสงค์
- เนยสด
- เกลือ
- น้ำตาล
- น้ำเย็น
- ไข่ไก่
- นมสด
- น้ำผึ้ง
- กลิ่นวานิลลา
วิธีทำ
- ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาลตีให้เข้ากัน
- คอยใส่เนยสดและน้ำเย็นลงไปทีละน้อย
- ตีส่วนผสมจนเข้ากัน ทดสอบได้โดยการใช้นิ้วจิ้ม แป้งจะเหนียวติดนิ้ว
- นวดแป้ง และปั้นเป็นก้อนกลมๆ แช่เย็น 1 ชั่วโมง
- นำออกจากตู้เย็นและทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 10 นาที
- คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1/4 นิ้ว แล้วใช้พิมพ์วงกลมตัดเป็นชิ้น
- นำไปวางในถาดหลุมและนำเข้าตู้เย็น 20 นาที
- ระหว่างนั้น ตีไข่ น้ำตาล น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน
- อุ่นนมสดแต่ไม่ให้เดือด แล้วเทลงในถ้วยไข่ ตีให้เข้ากัน
- นำหน้าไปใส่ในแป้งบนถาดหลุมและอบ 35 นาที
11. เบอร์เกอร์ไข่ลวก
ส่วนผสม
- ไข่แดง
- น้ำ
- เนยรสจืด
- น้ำมะนาว
- เกลือและพริกไทย
- เนื้อบด
- เบอร์เกอร์
- ไข่ไก่
วิธีทำ
- ผสมเนื้อบดกับเกลือและพริกไทย ทอดจนสุก
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำลงไป ใส่ไข่แดงและคนไปจนเหนียว
- นำกระทะออกจากเตา ใส่น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยลงไป และคนให้เข้ากัน
- จัดวางเป็นชั้นและราดด้วยซอสไข่
12. พิซซ่าไข่
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- เกลือและพริกไทย
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
- บล็อกโคลี่หั่น
- ซอสมะเขือเทศ
- ชีส
- เปปเปอร์โรนี
วิธีทำ
- ตีไข่ผสมกับน้ำให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ผัดหัวหอมกับบล็อคโคลี่ให้สุก
- เทไข่ลงไป คนเล็กน้อย โรยชีสและซอสมะเขือเทศ ก่อนปิดท้ายด้วยเปปเปอร์โรนี แล้วปิดฝา
- ค่อยๆทำไข่ออกจากกระทะ พร้อมเสิร์ฟ
13. ซุปไข่
ส่วนผสม
- น้ำสต็อกไก่
- แป้งข้าวโพด
- ขิง
- ไข่ไก่
- น้ำมันงา
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
- เกลือและพริกไทย
วิธีทำ
- ตั้งหม้อ ใส่หัวหอม น้ำสต๊อก แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเดือด
- ตีไข่ให้พอเหลว แล้วค่อยๆเทลงไปในหม้อ อีกมือค่อยๆคนไปในทางเดียว
- ใส่น้ำมันงา เกลือ และพริกไทยตามใจชอบ
14. แซนด์วิชไข่
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
- มายองเนส
- เกลือและพริกไทย
- ขนมปังฝรั่งเศส (อบจนกรอบ)
- ผักสลัด
- อะโวคาโดสไลด์
- มะเขือเทศ
วิธีทำ
- ต้มไข่ 1 นาที และทิ้งไว้ให้เย็น
- แกะไข่แล้วตีผสมกับโยเกิร์ต ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
- วางผัดสลัด อะโวคาโด มะเขือเทศ และไข่ลงบนแซนด์วิช พร้อมเสิร์ฟจ้า
เลือกทำกันไม่ถูกเลยใช่มั้ยเอ่ย แต่นี่ยังไม่หมดนะจ๊ะ เดี๋ยวมีภาค 2 มาฝากกันอีกน้า
แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird
ที่มา buzzfeed
No comments:
Post a Comment