Friday, May 5, 2017

มีคนเสียชีวิตจากการกินยา(ทำลาย)ล้างไต!!!

เภสัชจิก
มีคนเสียชีวิตจากการกินยา(ทำลาย)ล้างไต!!!
ยากินล้างไตที่ใครๆพูดกัน กินแล้วเยี่ยวออกเป็นสีๆไม่ได้มีสรรพคุณล้างไตอย่างที่ใครๆคิด นี่คือสิ่งที่เภสัชกรพยายามบอกมาไม่รู้เท่าไร แต่ก็ยังมีเคสที่เกิดความสูญเสียแบบนี้อยู่บ่อยๆ
เพราะ... มันเหมือนการเล่นมายากลอ้ะเธอ เห้ยยย กินยาแล้วเยี่ยวเปลียนสี มันขับสารพิษ ขับสารของเสียออกมาเว้ย หลังก็หายปวด เยี่ยวก็หายขัด แถมยังเยี่ยวเยอะด้วย เภสัชบอก หรือจะน่าเชื่อเท่าบอกกันมาปากต่อปาก ก็มีคนบอกว่ากินดีนี่หว่า ใช่มะ !?!?!
(เพื่อความเฟี๊ยว ขอใช้คำว่าเยี่ยวนะ)
แล้วถ้าไปกินยานี้รวมกับยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกินทั้งหมดที่กล่าวมาล่ะก็ ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ไตวายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลยแจร้
เอาล่ะ ยาเยี่ยวสีพวกนี้คืออะไร เจ้จะเล่าให้ฟัง
สูตรตำรับของยาพวกนี้นะใน 1 เม็ด ส่วนใหญ่ประกอบด้วย
สารเปลี่ยนสีเยี่ยว มักจะใช้สารMethylene blue ให้สารสีฟ้าอมเขียว เปลี่ยนสีเยี่ยวให้เป็นสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน หรือ Phenazopyridine ให้สารสีส้มอมแดง ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้ขับสารพิษบ้าบออะไรออกมาจากร่างกายเลยนะแจ๊ะ มันก็เป็นแค่เพียงภาพลวง หลอกตา เพราะว่ามันคือการกินสีเข้าไปดีๆนี่แหละแจร้ พอกินสีเข้าไป ร่างกายก็ขับสีออกมา โดยการเยี่ยวออกมาเป็นสี ประเด็นนี้เข้าใจซะทีเถอะนะ ?!?!
ถ้าลองเอา เม็ดยา(ห้ามผวนคำนี้นะ เจ้ขอ...) มาละลายน้ำในแก้ว ในขวด หรืออะไรก็ตาม สีที่ว่านี้จะติดแน่นในภาชนะที่ใส่ หรือแม้แต่โถส้วมที่เยี่ยวออกมา ยังติดสีพวกนี้เลยแจร้
แล้วที่ร้ายกว่านั้นคือ อิสีพวกนี้แหละ ที่เป็นตัวทำลายไตเธอ ย้ำ ว่ามันส่งผลเสียกับไตเธอ ทำให้เธอเกิดภาวะไตวายได้
ซ้ำร้ายกว่านั้น(อีกครั้ง) ห้ามใช้ในคนที่เป็น G6PD ด้วยนะแจ๊ะ ช๊อคได้นะแจ๊ะ
ส่วนสารประกอบอื่นๆในเม็ดยา มักเป็นพวก
- สารขับปัสสาวะ บางทีมีหลายตัวด้วย เอามายำๆรวมกัน จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมเวลา เยี่ยวไม่ออก.. เยี่ยวไม่อ๊อก... กินเข้าไปแล้วเยี่ยวได้เยอะสมความปราถนา แต่ไม่ได้รักษาโรคที่เป็นอย่างที่ใจคิดหรอกนะแจ๊ะ
- สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอ่อนๆ และ โพแทสเซียมไนเตรต ใช่ มันคือดินประสิวนี่แหละเพราะดินประสิวมันมีฤทธิ์ขับปัสสาวะและต้านจุลชีพได้ไงแจ๊ะ คือบางทีคนที่เยี่ยวขัดๆนิดๆหน่อยๆ อาจมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเล็กน้อย พอกินยา กินน้ำเยอะๆเข้าไป ก็หายได้ อิยาเยี่ยวสีพวกนี้ก็ได้หน้าไป ไตพวกเธอก็ร้องโอดโอยไปแต่พวกเธอไม่ได้ยิน
ทีนี้จุดเริ่มต้นที่ฝังรากลึกลงในใจคนไทย ที่เจ้เองออกแรงขุดยังไงก็ยังได้พบเจอการมาถามหาทุกวัน (แต่ไม่ขายไง สวยแล้วอยากจะขายหรือไม่ขายยาอะไรก็ได้งิ๊) คือ...
การจัดยาชุดแก้ปวดหลังในสมัยก่อน (รวมถึงสมัยนี้ก็ยังมี) มักจะหย่อนยาเยี่ยวสีนี้ลงไปในยาชุดแก้ปวดที่มีหลายๆเม็ดพวกนั้นด้วย เพื่อให้เกิดความรู้สึก ยิ่งใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์ ว่าปวดหลังตรงบันเอว มันคือการปวดไต(ตำแหน่งมันใกล้ๆกันแต่จริงๆไม่ใช่) กินยาชุดแก้ปวด ล้างไต เดี๋ยวก็หาย พอคนกินเข้าไป เยี่ยวออกมาเป็นสีๆ ก็รู้สึก เออจริงว่ะ ล้างไตออกมาแล้วรู้สึกดี (อันนี้เป็นมโนเอฟเฟคนะ จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว)
จริงๆแล้วอาการปวดหลังหายจากยาแก้ปวดที่อยู่ในชุดยา และหายได้เองตามระยะเวลาของโรค ส่วนอิยาเยี่ยวสีนี่ก็ได้หน้าไปอีกตามระเบียบ
ส่วนความเลวร้ายของยาชุดน่ะเหรอ เค้าก็ใส่ยาแก้ปวดหลายๆตัวรวมๆกันลงไป โดยที่ยาแก้ปวดหลายตัวเหล่านั้นมีข้อห้ามในการกินรวมกัน เพราะยาทุกตัวมีผลข้างเคียงคือทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น แต่อิคนจัดยาชุดพวกนี้ก็หาได้แคร์ไม่ (เรื่องนี้ขอแยกเป็นอีกประเด็นนึงนะ เพราะเรื่องมันยาว เอาไว้เหลาวันหลัง)
นั่นแหละเธอ สรุปคือ ยาที่กินแล้วเยี่ยวเป็นสีพวกนี้ ไม่ได้มีสรรพคุณล้างไต ไม่ได้ล้างสารพิษหรือสารเสพติด ไม่ได้แก้หนองใน ไม่ได้แก้ปวดหลัง และยังทำให้ไตพังจนถึงขั้นเสียชีวิตด้วยแจ่ะ
เรื่องนี้เจ้จริงจัง อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทยซะที ถ้าอ่านจบแล้วคิดว่าดี ช่วยแชร์ต่อให้คนอื่นได้อ่านกันด้วยนะคะ
รักแท้รักที่อะไร ตับไต ไส้พุง หรือรัก ชาแนลที่นุ่ง ว่าดูสวยดีย์
เภสัชจิก

อุทาหรณ์ โจรพี่เลี้ยง

วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ กับ สำนึกรักบ้านเกิด สำนึกรักแผ่นดิน
15 ชม.
อุทาหรณ์
พี่ๆเพื่อนๆน้องของแนนทุกท่าน ใครอ่านจบโพสนี้แล้ว ช่วยแนนแชร์หน่อยนะคะ แนนคงไม่ได้อะไรจากการสูญเสียเงินครั้งนี้แล้ว แนนทำใจเรียบร้อย..แนนโคตรเศร้าเลยจริงๆ 😔😔 แต่เพื่อไม่ให้"โจร" ผู้หญิงชาวลาวคนนี้ได้ไปทำร้ายครอบครัวอื่นๆอีก...เผื่อจะมีใครจับมันได้ และส่งกลับประเทศลาวไปเถิด ถ้าจะมาที่นี่เพื่อประกอบอาชีพ " โจร " ......
โจรพี่เลี้ยง คนนี้ชื่อว่า "วัน" อายุ 29 ปี เป็นคนจากศูนย์ส่งมา เป็นพี่เลี้ยงเด็กๆคนใหม่ของที่บ้าน เพิ่งมาทำงานได้ 1 อาทิตย์ ลักษณะเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูดค่ะ
วันเกิดเหตุ ( 2 พค ) วันมีอาการแปลกๆเริ่มจากคุยโทรศัพท์นานมาก จากปกติแทบไม่คุยโทรศัพท์เลย จากนั้นได้เข้ามาคุยกับคุณแม่แนน และเอ่ยปากขอยืมเงินจากแม่จำนวน 25,000 บาท คุณแม่ตอบไปว่าไม่มีหรอก รอทำงานครบเดือน เดี๋ยวคุณเมจิก็ให้เงินเดือนเธอแล้ว หรือ ค่อยเบิกตอนสักครึ่งเดือนนะวัน วันเงียบไป ไม่ได้ตอบรับอะไร และพูดกับแม่แนนต่อว่า " อืม....คุณยาย เมื่อคืนหนูฝันไม่ดีนะ หนูฝันว่าหนูฆ่าคน " แม่แนนได้ยินดังนั้น ก็ไม่ได้คิดอะไร และยังตอบว่า ไม่มีอะไรหรอก คนไทยว่าฝันร้าย จะกลายเป็นดีนะวัน ....
พอแม่เล่าถึงประโยคนี้ แนนปี๊ดเลย แนนโกรธอะ สำหรับแนน ประโยคนี้ มีความหมายอะ มันคืออะไร ?? อิโจรนี่ขู่แม่แนนอยู่เหรอ ?? เมิงขู่แม่กูเหรอ...
จากนั้นแม่เล่าว่า มันยังคงหลุกหลิก แปลกๆ และพยายามขอขึ้นไปทำความสะอาดห้องแนนให้ได้อยู่หลายรอบ ทั้งที่เมื่อวานก่อนเพิ่งทำไป ห้องยังสะอาดอยู่เลย คุณแม่เลยบอกวันว่าวันนี้ไม่ต้องทำแล้ว ... และมันคงรอจังหวะ ช่วงแม่เผลอกล่อมหลานๆนอน มันขึ้นไปทำความสะอาดห้องแนนจนได้ค่ะ --"
และเมื่อทำเสร็จ วันขออนุญาติออกไปซื้อของใช้ส่วนตัวข้างๆหมู่บ้าน แม่ก็อนุญาติเพราะเห็นเด็กๆหลับแล้ว ไม่ยุ่งอะไร วันไปตั้งแต่บ่าย 2 จน 5 โมงเย็นก็ยังไม่กลับมา แม่เริ่มใจไม่ดี ขึ้นไปดูของที่ห้องตัวเอง ของอยู่ครบไม่มีอะไรหาย แม่โทรบอกเมจิซึ่งทำธุระอยู่ข้างนอก เมจิรีบกลับบ้าน ถึงบ้านเช็คของ ทั้งหมดยังอยู่ครบ เหลือแนนคนเดียวที่ไม่อยู่ แนนอยู่ดูไบกำลังจะกลับ กอฟได้โทรศัพท์หาแนน และเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แล้วถามว่า และของแนนมีเงินวางไว้ตรงไหนมั้ย.... มีค่ะ --" และหายหมดเลย --"
แนนวางเงินสดใส่ในกล่องไว้ 22,000 บาท เผื่อเตรียมให้แม่ หายหมดเลย และวันนี้เช้าแนนเพิ่งกลับมาถึงบ้าน เลยเปิดดูสร้อยพระที่ไว้ในหนังสือสวดมนต์ที่หัวเตียง ก็หายไป แนนร้องไห้เลย ร้องไห้เลย สร้อยทองเส้นนี้แม่ซื้อให้แนน 30,000 บาท พร้อมหลวงพ่อทองคำเหลี่ยมทอง สำหรับแนนสิ่งนี้ตีเป็นมูลค่าคงไม่ได้ เพราะถ้าได้ คงมีค่ามากเหลือเกิน........
เมจิได้แจ้งศูนย์และคุยกับทางผู้ดูแลศูนย์แล้ว ว่าในกรณีที่เกิดขึ้นนี้ศูนย์ร่วมรับผิดชอบอะไรได้บ้าง เดี๋ยวค่อยว่ากันต่อไป เบื้องต้น เห็นว่าไม่สามารถรับผิดชอบเป็นเงินค่าเสียหายได้ แต่จะโพสแสดงความรับผิดชอบจากหน้าเพจตัวเองให้ค่ะ
ตอนนี้แนนไม่ได้หวังอะไรจากเหตุการณ์นี้แล้ว แต่หวังว่าจะไม่ให้บุคคลในรูปนี้ ไปสร้างความเสียหายแก่ครอบครัวใด โดยการแฝงตัวในคราบพี่เลี้ยงโจร เช่นนี้อีก ......
ขอบคุณทุกท่านนะคะ
แนนร้องไห้ขี้มูกโป่งเลย ....😭😭😭
แต่มากกว่าอื่นใด ความเสียหายแค่ 5 หมื่นบาท สำหรับแนนมันน้อยมากๆ ถ้ามันสามารถเอาคนร้ายออกจากบ้านแนนได้ ... ไม่ต้องมาอุ้มลูกแนน มาจับลูกแนน ไม่ต้องมาอยู่ใกล้พ่อแม่น้องแนน เพราะแนนไม่รู้เลยว่าเมิงคิดอะไร แนนยังคิด....นี่ถ้าแม่ขอค้นตัวมันก่อน ตอนมันขอออกจากบ้าน ไม่รู้ว่ามันจะทำอะไรแม่ของแนน ... รึทำตามฝันที่มันพูดออกมา .....
นี้คือภาพของ " โจร " ช่วยแนนด้วยนะคะ เพราะแนนไม่ยอม ให้มันอยู่ที่นี่ได้อีกต่อไป
ขอบคุณนะคะ 🙏🙏🙏
และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแนนและครอบครัวก็จะเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิมมากๆด้วยค่ะ ....