Friday, May 5, 2017

มีคนเสียชีวิตจากการกินยา(ทำลาย)ล้างไต!!!

เภสัชจิก
มีคนเสียชีวิตจากการกินยา(ทำลาย)ล้างไต!!!
ยากินล้างไตที่ใครๆพูดกัน กินแล้วเยี่ยวออกเป็นสีๆไม่ได้มีสรรพคุณล้างไตอย่างที่ใครๆคิด นี่คือสิ่งที่เภสัชกรพยายามบอกมาไม่รู้เท่าไร แต่ก็ยังมีเคสที่เกิดความสูญเสียแบบนี้อยู่บ่อยๆ
เพราะ... มันเหมือนการเล่นมายากลอ้ะเธอ เห้ยยย กินยาแล้วเยี่ยวเปลียนสี มันขับสารพิษ ขับสารของเสียออกมาเว้ย หลังก็หายปวด เยี่ยวก็หายขัด แถมยังเยี่ยวเยอะด้วย เภสัชบอก หรือจะน่าเชื่อเท่าบอกกันมาปากต่อปาก ก็มีคนบอกว่ากินดีนี่หว่า ใช่มะ !?!?!
(เพื่อความเฟี๊ยว ขอใช้คำว่าเยี่ยวนะ)
แล้วถ้าไปกินยานี้รวมกับยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกินทั้งหมดที่กล่าวมาล่ะก็ ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ไตวายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลยแจร้
เอาล่ะ ยาเยี่ยวสีพวกนี้คืออะไร เจ้จะเล่าให้ฟัง
สูตรตำรับของยาพวกนี้นะใน 1 เม็ด ส่วนใหญ่ประกอบด้วย
สารเปลี่ยนสีเยี่ยว มักจะใช้สารMethylene blue ให้สารสีฟ้าอมเขียว เปลี่ยนสีเยี่ยวให้เป็นสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน หรือ Phenazopyridine ให้สารสีส้มอมแดง ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้ขับสารพิษบ้าบออะไรออกมาจากร่างกายเลยนะแจ๊ะ มันก็เป็นแค่เพียงภาพลวง หลอกตา เพราะว่ามันคือการกินสีเข้าไปดีๆนี่แหละแจร้ พอกินสีเข้าไป ร่างกายก็ขับสีออกมา โดยการเยี่ยวออกมาเป็นสี ประเด็นนี้เข้าใจซะทีเถอะนะ ?!?!
ถ้าลองเอา เม็ดยา(ห้ามผวนคำนี้นะ เจ้ขอ...) มาละลายน้ำในแก้ว ในขวด หรืออะไรก็ตาม สีที่ว่านี้จะติดแน่นในภาชนะที่ใส่ หรือแม้แต่โถส้วมที่เยี่ยวออกมา ยังติดสีพวกนี้เลยแจร้
แล้วที่ร้ายกว่านั้นคือ อิสีพวกนี้แหละ ที่เป็นตัวทำลายไตเธอ ย้ำ ว่ามันส่งผลเสียกับไตเธอ ทำให้เธอเกิดภาวะไตวายได้
ซ้ำร้ายกว่านั้น(อีกครั้ง) ห้ามใช้ในคนที่เป็น G6PD ด้วยนะแจ๊ะ ช๊อคได้นะแจ๊ะ
ส่วนสารประกอบอื่นๆในเม็ดยา มักเป็นพวก
- สารขับปัสสาวะ บางทีมีหลายตัวด้วย เอามายำๆรวมกัน จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมเวลา เยี่ยวไม่ออก.. เยี่ยวไม่อ๊อก... กินเข้าไปแล้วเยี่ยวได้เยอะสมความปราถนา แต่ไม่ได้รักษาโรคที่เป็นอย่างที่ใจคิดหรอกนะแจ๊ะ
- สมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอ่อนๆ และ โพแทสเซียมไนเตรต ใช่ มันคือดินประสิวนี่แหละเพราะดินประสิวมันมีฤทธิ์ขับปัสสาวะและต้านจุลชีพได้ไงแจ๊ะ คือบางทีคนที่เยี่ยวขัดๆนิดๆหน่อยๆ อาจมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเล็กน้อย พอกินยา กินน้ำเยอะๆเข้าไป ก็หายได้ อิยาเยี่ยวสีพวกนี้ก็ได้หน้าไป ไตพวกเธอก็ร้องโอดโอยไปแต่พวกเธอไม่ได้ยิน
ทีนี้จุดเริ่มต้นที่ฝังรากลึกลงในใจคนไทย ที่เจ้เองออกแรงขุดยังไงก็ยังได้พบเจอการมาถามหาทุกวัน (แต่ไม่ขายไง สวยแล้วอยากจะขายหรือไม่ขายยาอะไรก็ได้งิ๊) คือ...
การจัดยาชุดแก้ปวดหลังในสมัยก่อน (รวมถึงสมัยนี้ก็ยังมี) มักจะหย่อนยาเยี่ยวสีนี้ลงไปในยาชุดแก้ปวดที่มีหลายๆเม็ดพวกนั้นด้วย เพื่อให้เกิดความรู้สึก ยิ่งใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์ ว่าปวดหลังตรงบันเอว มันคือการปวดไต(ตำแหน่งมันใกล้ๆกันแต่จริงๆไม่ใช่) กินยาชุดแก้ปวด ล้างไต เดี๋ยวก็หาย พอคนกินเข้าไป เยี่ยวออกมาเป็นสีๆ ก็รู้สึก เออจริงว่ะ ล้างไตออกมาแล้วรู้สึกดี (อันนี้เป็นมโนเอฟเฟคนะ จิตเป็นนายกายเป็นบ่าว)
จริงๆแล้วอาการปวดหลังหายจากยาแก้ปวดที่อยู่ในชุดยา และหายได้เองตามระยะเวลาของโรค ส่วนอิยาเยี่ยวสีนี่ก็ได้หน้าไปอีกตามระเบียบ
ส่วนความเลวร้ายของยาชุดน่ะเหรอ เค้าก็ใส่ยาแก้ปวดหลายๆตัวรวมๆกันลงไป โดยที่ยาแก้ปวดหลายตัวเหล่านั้นมีข้อห้ามในการกินรวมกัน เพราะยาทุกตัวมีผลข้างเคียงคือทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น แต่อิคนจัดยาชุดพวกนี้ก็หาได้แคร์ไม่ (เรื่องนี้ขอแยกเป็นอีกประเด็นนึงนะ เพราะเรื่องมันยาว เอาไว้เหลาวันหลัง)
นั่นแหละเธอ สรุปคือ ยาที่กินแล้วเยี่ยวเป็นสีพวกนี้ ไม่ได้มีสรรพคุณล้างไต ไม่ได้ล้างสารพิษหรือสารเสพติด ไม่ได้แก้หนองใน ไม่ได้แก้ปวดหลัง และยังทำให้ไตพังจนถึงขั้นเสียชีวิตด้วยแจ่ะ
เรื่องนี้เจ้จริงจัง อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในสังคมไทยซะที ถ้าอ่านจบแล้วคิดว่าดี ช่วยแชร์ต่อให้คนอื่นได้อ่านกันด้วยนะคะ
รักแท้รักที่อะไร ตับไต ไส้พุง หรือรัก ชาแนลที่นุ่ง ว่าดูสวยดีย์
เภสัชจิก

No comments:

Post a Comment