รับตัดเสื้อโปโล 0858049019
email pccshirt@hotmail.co.th
ปลากะพงผัดพริกไทยดำ
ภัตตาคารนิวออลีนส์ เป็นเรือน ไทยโบราณอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี ภายในอาคารตกแต่งย้อนยุคต้นรัชกาลที่ 6 จึงสวยงามจนละครโทรทัศน์ขออนุญาต คุณมนูญ พุฒทอง ยกกองมาถ่ายทำ แล้วสั่งอาหารอร่อยตำรับชาววัง มาเข้าฉากให้ตัวละครได้ชิมด้วย แกงเลียงกุ้งสด แกงส้มปลาช่อนนา ยำหอยแครง ส้มตำปูไข่ดอง ต้มแซบหมูตุ๋น เอ็นหมูน้ำแดง และ ปลากะพงผัดพริกไทยดำ ตำรับชาววัง ผมจึงขอสูตรเด็ดมาสอนให้ทำกัน
เครื่องปรุง ปลากะพงผัดพริกไทยดำ
1. ปลากะพงน้ำหนัก 6-8 ขีด 1 ตัว
2. แครอทหั่นเป็นแว่น 10 ชิ้น
3. หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น หัว
4. กระเทียมจีนแกะกลีบ 1 หัว
5. ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นขวาง 3 ดอก
8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลปี๊บ ช้อนชา
10. พริกไทยดำเกล็ดตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
11. เหล้าจีน ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แล่เนื้อปลาให้เป็นชิ้นแล้วนำปลาและเนื้อปลาทอดน้ำมันให้เหลืองกรอบ พักไว้
2. นำแครอท หอมหัวใหญ่ ลงผัดน้ำมัน พอนุ่มปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล
3. ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง เนื้อปลาทอด ลงผัด แล้วโรยพริกไทยดำ ผัดให้ทั่ว
4. ใส่ขึ้นฉ่ายผัดกับเนื้อปลา เร่งไฟให้แรงแล้วเหยาะน้ำมัน เหล้าจีน ลงผัดให้ไฟลุก
5. นำหัว ก้างปลากะพง ที่ทอดไว้ วางบนจาน แล้วตักเนื้อปลากะพงผัดพริกไทยดำราดลงบนเนื้อปลา
ปลากะพงผัดพริกไทยดำ ต้องกินร้อน ๆ กับข้าวหอมมะลิ เป็นกับแกล้มสำหรับเครื่องดื่มเย็น ๆ เข้ายุคกับเพลงสุนทราภรณ์ที่ไพเราะจับใจ ภัตตาคารนิว ออลีนส์อยู่ที่ถนนพระสุเมรุ โทร. 0-2281-5311, 0-2282-6800.
ขุนขยับ แม่มะลิ
chaisang_k@yahoo.co.th
ขอ้มูลดีๆจาก หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th
No comments:
Post a Comment