Thursday, August 18, 2011

สูตรอาหาร ปลาเก๋าล่องเรือ




วันแม่พาแม่ไปชิม ปลาเก๋าล่องเรือ

วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2554 เวลา 0:00 น


12 สิงหาคม 2554 เป็นวันแม่แห่งชาติ วันที่ลูกทุกคนทั่วประเทศ ต้องกราบเท้าแม่ พาแม่ไปหาความสุข ด้วยการจัดอาหารเลี้ยง ให้เป็นสิริมงคลสำหรับแม่และลูก ๆ ทุกคน ปีนี้ผมอยากให้ลูกหาอาหารเพื่อสุขภาพให้แม่กินเพื่อความอบอุ่นอายุยืนยาว

คุณรุ่งนภา จงศุจิพันธุ์ จึงเปิดบ้านรับรอง ให้ลูก ๆ พาแม่ไปอิ่มอร่อยเพื่อสุขภาพกับ ปลาเก๋าล่องเรือ ใช้เนื้อปลาเก๋าสด ๆ ลวกน้ำซุปยาจีนร้อน ๆ จนเนื้อปลาสุก ไม่มีไขมัน มีแต่โปรตีนจากเนื้อปลา และเครื่องยาจีนจากน้ำซุป บำรุงร่างกายผู้สูงอายุให้อายุยืน

เครื่องปรุง

1. ปลาเก๋าสดใหม่ 1 ตัว
2. พริกไทยดำเกล็ดตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตังซิม 4 แผ่น
4. อ่วยซัว 4 แผ่น
5. เก๋ากี้ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ลำไยแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลกรวด 1 ทัพพี
8. กระดูกคาตั๊ง (ตะโพกหมู) 1 กิโลกรัม
9. กระดูกก้างปลาเก๋า 2 ตัว

 วิธีทำ


1. นำกระดูกคาตั๊ง กระดูกก้างปลาเก๋า พริกไทยดำเกล็ด ตังซิม อ่วยซัว เก๋ากี้ ลำไยแห้ง น้ำตาลกรวด ลงต้มกับน้ำสะอาดที่ผ่านการกรองจนหมดคลอรีน

2. ต้มเคี่ยวเครื่องปรุงด้วยไฟร้อนปานกลางนาน 3 ชั่วโมง เมื่อเกิดฟองให้ช้อนฟองทิ้งทุกระยะเพื่อให้ได้น้ำซุปที่มีกลิ่นหอมใสไม่ขุ่น

3. แล่ปลาเก๋าทั้งตัวให้เป็นชิ้นหนา ๆ ตั้งแต่หัวปลาจนถึงปลายหาง

เสิร์ฟพร้อมกับ ผักปวยเล้ง เห็ดเข็มทอง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เห็ดหอมสด ข้าวโพดอ่อน ผักสลัด และเนื้อปลาเก๋าแล่

วิธีลวก ใช้ตะเกียบคีบเนื้อปลาเก๋า ผักสดทุกชนิด จิ้มลวกในน้ำซุปยาจีนต้มร้อน ๆ ให้เนื้อปลาและผักสุก กินร้อน ๆ บำรุงร่างกายผู้สูงอายุ

น้ำจิ้ม ใช้เต้าหู้ยี้บดผสม น้ำตาล น้ำมันงา กระเทียม ทำให้เนื้อปลาหอมอร่อย

บ้านรับรอง อยู่ในซอยศรีนครินทร์ 55 หลังศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ โทร. 0-2185-6030-31, 0-2398-8361.

ขุนขยับ แม่มะลิ
chaisang_k@yahoo.co.th
ขอ้มูลดีๆจาก หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th

No comments:

Post a Comment