ปลากวนอิมอิ่มซีอิ๊ว
ผมติดตาม อ.เกรียงไกร ชำนิการโกศล มูลนิธิอุบลรังสีจุฬามณี ข้ามน้ำข้ามทะเลขึ้นเขาสูงเมืองแต้จิ๋ว ไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมทองคำ แม้จะอยู่ในศาลเจ้ามืดสลัว แต่องค์เจ้าแม่กวนอิมเปล่งสีทอง สุกอร่ามเย็นตาเย็นใจไปทั้งห้อง
ตอนเย็นเราไปกินอาหารแต้จิ๋ว ผมถ่ายรูปคณะของเรา ปรากฏว่ามีเปลวแสงสีทองจากเจ้าแม่กวนอิมทองคำ พุ่งผ่านหน้ากล้อง ชี้ไปที่ อ.เกรียงไกร อย่างน่าพิศวง ทำให้พวกเราอิ่มกับ ปลากวนอิมอิ่มซีอิ๊ว อย่างเอร็ดอร่อย
เครื่องปรุง
1.ปลากวนอิม (ปลาภูเขา 1 ตัว
เนื้อละเอียดก้างน้อย)
2.ซีอิ๊วจีน (ยี่ห้อฮาเดย์) 3 ทัพพี
3.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
4.พริกไทยป่นตรามือ ช้อนชา
5.ขิงแก่หั่นบาง ๆ 8 แผ่น
6.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมหั่นเป็นเส้น 3 ต้น
8.ผักชี 3 ต้น
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดควักเครื่องในทิ้ง บั้งเนื้อปลาเป็นริ้ว ล้างปลาให้หมดเมือก
2.เรียงขิงแก่ไว้ก้นจาน แล้ววางปลากวนอิม เอาไปนึ่งในซึ้ง 10 นาที
3.ช้อนปลาใส่จานใหม่ แล้วผสมซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา ราดให้ทั่ว โรยด้วยต้นหอมผักชีบนตัวปลา นำกลับไปนึ่งอีก 10 นาที
ปลากวนอิมที่นึ่งสุกจะไม่มีกลิ่นคาว ซีอิ๊วจะซึมเข้าไปในเนื้อปลาจนทั่วทั้งตัว ทำให้เนื้อปลากวนอิมนุ่ม ๆ อิ่มไปด้วยน้ำซีอิ๊ว ที่มีกลิ่นหอมไม่เค็มจัด รสชาติกลมกล่อมพอดี เป็นปลานึ่งซีอิ๊วสูตรเฉพาะบนภูเขาเจ้าแม่กวนอิมทองคำแต้จิ๋วเท่านั้น
อ.เกรียงไกร พาพวกเราไปสักการะไฮ้ตังม่า (เจ้าแม่ทับทิม) บนเกาะเหมยโจว เมืองฮกเกี้ยน ที่ซึ่งไฮ้ตังม่าสำเร็จอรหันต์ขึ้นสรวงสวรรค์ เกาะเหมยโจวเป็นแหล่งทำสาหร่ายแห้งสีดำ ให้คนจีนเอามาทำแกงจืดสาหร่าย ใส่หมูสับรสอร่อย ส่วนชาวญี่ปุ่นเอาสาหร่ายมาทำข้าวห่อสาหร่ายรสอร่อย
ตอนเย็นเราไปกินอาหารแต้จิ๋ว ผมถ่ายรูปคณะของเรา ปรากฏว่ามีเปลวแสงสีทองจากเจ้าแม่กวนอิมทองคำ พุ่งผ่านหน้ากล้อง ชี้ไปที่ อ.เกรียงไกร อย่างน่าพิศวง ทำให้พวกเราอิ่มกับ ปลากวนอิมอิ่มซีอิ๊ว อย่างเอร็ดอร่อย
เครื่องปรุง
1.ปลากวนอิม (ปลาภูเขา 1 ตัว
เนื้อละเอียดก้างน้อย)
2.ซีอิ๊วจีน (ยี่ห้อฮาเดย์) 3 ทัพพี
3.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
4.พริกไทยป่นตรามือ ช้อนชา
5.ขิงแก่หั่นบาง ๆ 8 แผ่น
6.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมหั่นเป็นเส้น 3 ต้น
8.ผักชี 3 ต้น
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดควักเครื่องในทิ้ง บั้งเนื้อปลาเป็นริ้ว ล้างปลาให้หมดเมือก
2.เรียงขิงแก่ไว้ก้นจาน แล้ววางปลากวนอิม เอาไปนึ่งในซึ้ง 10 นาที
3.ช้อนปลาใส่จานใหม่ แล้วผสมซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา ราดให้ทั่ว โรยด้วยต้นหอมผักชีบนตัวปลา นำกลับไปนึ่งอีก 10 นาที
ปลากวนอิมที่นึ่งสุกจะไม่มีกลิ่นคาว ซีอิ๊วจะซึมเข้าไปในเนื้อปลาจนทั่วทั้งตัว ทำให้เนื้อปลากวนอิมนุ่ม ๆ อิ่มไปด้วยน้ำซีอิ๊ว ที่มีกลิ่นหอมไม่เค็มจัด รสชาติกลมกล่อมพอดี เป็นปลานึ่งซีอิ๊วสูตรเฉพาะบนภูเขาเจ้าแม่กวนอิมทองคำแต้จิ๋วเท่านั้น
อ.เกรียงไกร พาพวกเราไปสักการะไฮ้ตังม่า (เจ้าแม่ทับทิม) บนเกาะเหมยโจว เมืองฮกเกี้ยน ที่ซึ่งไฮ้ตังม่าสำเร็จอรหันต์ขึ้นสรวงสวรรค์ เกาะเหมยโจวเป็นแหล่งทำสาหร่ายแห้งสีดำ ให้คนจีนเอามาทำแกงจืดสาหร่าย ใส่หมูสับรสอร่อย ส่วนชาวญี่ปุ่นเอาสาหร่ายมาทำข้าวห่อสาหร่ายรสอร่อย
ข้อมูลดีๆจาก เดลินิวส์
No comments:
Post a Comment