Friday, August 26, 2011

เรื่องย่อ รอยไหม ตอน2 ละครช่อง3


ตอนที่ 2
บัว​เงิน​นั่ง​เอนหลัง​อยู่​บน​เก้าอี้​ตัว​โปรด เธอ​ต้อง​แปลก​ใจ ​เมื่อ​จู่ๆก็​มี​ลม​กระโชก​แรง​จน​ชาย​ผ้า​ม่าน​สะบัด​ทำให้​รูป​ที่​ตั้ง​อยู่​บน​โต๊ะ​ล้มคว่ำ​ลง เธอ​ค่อยๆเอื้อม​มือ​ไป​หยิบ​รูป​ขึ้น​มา เห็น​ภาพ​เจ้า​ศิริ​วัฒนา​เจ้าชาย​รัชทายาท ​คุ้ม​เจ้า​หลวง​เชียงใหม่​ใน​ชุด​เต็มยศ
“น้อง​รู้​ว่า​เจ้า​พี่​บ่​ได้​จาก​น้อง​ไป​ไหน​ไกล เจ้า​พี่​ยัง​วนเวียน​อยู่​แถว​นี้ แต่​เมื่อ​ใด​เจ้า​พี่​จะ​เลิก​โกรธ​เลิก​เกลียด​น้อง แล้ว​ให้โอกาส​น้อง​ได้​พบ​เจ้า​พี่​อีก​สัก​ครั้ง เลิก​ทรมาน​น้อง​ด้วย​วิธี​นี้​เสียที​เถิด​เจ้า​พี่” บัว​เงิน​ลูบคลำ​รูป​ด้วย​ความ​รัญจวน​ใจ
เวลา​เดียวกัน​เร​ริน​ก็​ตก​อยู่​ใน​ภวังค์ เธอ​รู้สึก​ว่า​เหมือน​เข้าไป​นั่ง​ทอ​ผ้า​แทน​ที่​แม่​หญิง​คน​นั้น อย่าง​ตั้งอกตั้งใจ เสียง​ชาย​คน​เดิม​เรียก​หา เจ้า​ริน เธอ​ชะงัก​หัน​ไป​ทาง​ภาพ​เขียน​สี​น้ำมัน​ขนาด​ใหญ่ พบ​เจ้า​ศิริ​วัฒนา​ยืน​อยู่​หน้า​ภาพ​เขียน เร​ริน​ประหลาด​ใจ​และ​คิด​เอา​เอง​ว่า เขา​คง​เป็น​ลูก​หลาน​ของ​เจ้าของ​ที่​นี่ ทั้ง​สอง​พูด​คุย​กัน​เรื่อง​ผ้า​ผืน​งาม​บน​กี่​ทอ​ผ้า เร​ริน​แจ้งความ​ประสงค์​ว่า อยาก​จะ​ทอ​ผ้า​ผืน​นี้​ให้​เสร็จ
“ฉัน​คิด​ว่า...เจ้าของ​ผ้า​ผืน​นี้​คง​รู้สึก​เหมือนกับ​ฉัน​เธอ​คง​อยาก​ให้​มี​ใคร​สัก​คน​ทอ​ผ้า​ผืน​นี้​ให้​เสร็จ”
“ยินดี​นัก เจ้า​ริน...อ้าย​ยินดี​นัก” เจ้า​ศิริ​วัฒนา​ยิ้ม​เศร้าๆ
“ฉัน​ชื่อ​เร​ริน คุณ​เรียก​ฉัน​ว่า​อะไร​นะ​คะ” เร​ริน​งุนงง มี​คำ​ถาม​มากมาย​ใน​ใจ แต่​ไหม​แมก​ลับ​เข้า​มา​พอดี เธอ​โวย​ลั่น​เมื่อ​เห็น​เร​ริน​อยู่​ที่​กี่​ทอ​ผ้า กำลัง​พุ่ง​กระสวย​สอด​เส้น​ไหม
“ตาย​แล้ว​คุณ​เร​ริน นั่น​คุณ​ทำ​อะไร​ของ​คุณ ​ไม่ได้​นะ​คะ​คุณ​เร​ริน​คุณ​ทำ​อย่าง​นี้​ไม่ได้” ไหม​แม​ปราด​เข้า​มา​ดึง​ตัว​เร​ริน​ให้​ลุก​ออก​มา
เร​ริน​หัน​มา​ขอ​ความ​ช่วยเหลือ​จาก​เจ้า​ศิริ​วัฒนา แต่​เขา​หายตัว​ไป​แล้ว
“ผ้า​ผืน​นี้​เจ้าของ​เก่า​ตาย​ไป​แล้ว​นะ​ตาย​ไป​นาน​มาก​แล้วด้วย เขา​ถือ​กัน​ไม่​มี​ใคร​ทอ​ผ้า​ต่อ​จาก​คน​ที่​ตาย​ไป​แล้ว​หรอก เพราะ​มัน​จะ​ทำให้​เกิด​แต่​เรื่อง​ร้ายๆขึ้น​กับ​คุณ”
“คุณ​ไหม​แม...​ฟัง​ฉันนะ​คะ” เร​ริน​จะ​อธิบาย​แต่​ไหม​แม​รีบ​ตัดบท
“คุณ​รีบ​ออก​ไป​จาก​ที่​นี่​เดี๋ยวนี้​เลย​ดี​กว่า​ค่ะ”
“คุณ​ไหม​แม ฉัน​เสียใจ​นะ​คะ ฉัน​ไม่​รู้​ว่า​เมื่อกี้​เกิด​อะไร​ขึ้น​กับ​ฉัน แต่​ฉัน​รู้สึก​อย่าง​เดียว​ว่า​ฉัน​จะ​ต้อง​ทอ​ผ้า​ผืน​นั้น​ให้​เสร็จ​สมบูรณ์​ให้​ได้” เร​ริน​อ้อนวอน
“ไม่ได้​หรอก​ค่ะ ฉัน​ยอม​ให้​คุณ​ทำ​อย่าง​นั้น​ไม่ได้​เด็ดขาด เท่า​ที่​ฉัน​พา​คุณ​มา​ดู​ผ้า​ผืน​นี้ ก็​ผิด​มาก​อยู่​แล้ว ขืน​ยอม​ให้​คุณ​ทอ​ผ้า​นั่น​ด้วย เจ้าของ​ที่​นี่​รู้​เข้า​ฉัน​ต้อง​ถูก​ไล่​ออก​แน่ๆ เชิญ​ออก​ไป​เถอะ​ค่ะ” ไหม​แม​รีบ​ล็อก​ห้อง​แล้ว​ต้อน​ให้​เร​ริน​เดิน​ออก​ไป​หน้า​พิพิธภัณฑ์ พลาง​ขอร้อง​แกม​บังคับ​ให้​เธอ​กลับ​ไป​เพราะ​กลัว​จะ​เดือดร้อน
เร​ริน​ละล้าละลัง​หัน​กลับ​ไป​มอง​ที่​ตัว​คุ้ม​โบราณ​เห็น​เจ้า​ศิริ​วัฒนา​ยืน​มอง​อยู่​ที่​หน้าต่าง​ชั้น​บน​ก็​เรียก​ให้​ไหม​แม​ดู แต่​ไหม​แม​ไม่​เห็น​อะไร จึง​เข้าใจ​ว่า เร​ริน​คง​เพี้ยน​ไป​แล้ว
ooooooo
สุ​ริ​ยวง​ศ์​เข้า​มา​ช่วย​งาน​เด็กๆอยู่​ใน​ครัว เสียง​รถ​วงพระจันทร์​แล่น​เข้า​มา​จอด เด็ก​พนักงาน​เห็น​ก็​สะกิด​ชี้​ให้​สุ​ริ​ยวง​ศ์​ดู​เพราะ​วง​พระจันทร์​กำลัง​เดิน​เข้า​มา
“ทำไม​ตื๊อ​ยัง​งี้​ห​ว่า” สุ​ริ​ยวง​ศ์​วางมือ​จาก​งาน​แล้ว​เดิน​เลี่ยง​ออก​ไป​หลัง​ร้าน
ส่วน​วงพระจันทร์​เข้า​มา​จาก​ทาง​หน้า​ร้าน ไม่​เห็น​สุ​ริ​ยวง​ศ์​ก็​ถาม​หา
“คุณ​สุริยะ​ล่ะ เด็ก​หน้า​ร้าน​บอก​ฉัน​ว่า​เขา​อยู่​หลัง​ร้าน”
“ตอน​นี้​บ่ อยู่​แล้ว​ครับ” พนักงาน​ตอบ​พลาง​มอง​ไป​ที่​หน้า​ร้าน​เห็น​สุริย​วงศ์​วิ่ง​ไป​ขึ้น​รถ​แล้ว​ขับ​ออก​ไป
วง​พระจันทร์​ปรี๊ด​แตก​เจ็บใจ​ที่​ชาย​หนุ่ม​หลบหน้า​จึง​โทร.​ตาม แต่​สุ​ริ​ยวง​ศ์​ไม่​ยอม​รับ​สาย
เสียง​โทรศัพท์​ข้าง​ตัว​สุริย​วงศ์​ดัง​ไม่​หยุด ชาย​หนุ่ม​ถอน​ใจ​หยิบ​ขึ้น​มา​ดู​เบอร์​ปรากฏ​ว่า ไม่​ใช่​วง​พระจันทร์​แต่​เป็น​วัน​ดารา เขา​กด​รับ วัน​ดารา​รีบ​ถ่ายทอด​คำสั่ง
“อยู่​ที่ไหน​จ๊ะ รีบ​เข้าไป​หา​คุณ​ย่า​เดี๋ยวนี้​เลย คุณ​ย่า​ให้​ละ​อ่อน​โทร.​มา บอก​ให้​เรา​เข้าไป​หา​ให้​ได้ พี่​ก็​ว่า​เธอ​เดา​ไม่​ผิด​หรอก ต้อง​เป็น​เรื่อง​วง​พระจันทร์​นะ​แหละ”
“สงสัย​ว่า​ผม​คง​ต้อง​ใช้​วิธี​ที่​พี่​วันแนะนำ​จริงๆแล้ว​ละ​ครับ” สุริย​วงศ์​เหนื่อย​ใจ
เป็น​เวลา​เดียว​กับ​ที่​เร​ริน​กลับ​มา​ถึง​รีสอร์ต​พอดี วัน​ดารา​ออก​มา​ต้อนรับ​พลาง​ล้อ​ว่า คง​ชม​ผ้า​โบราณ​จน​อิ่ม​ข้าว​เย็น​ไป​เลย เร​ริน​ยิ้ม​รับพลาง​เอ่ย​ถาม​เรื่อง​เจ้า​นาง​มณี​ริน
วัน​ดารา​แปลก​ใจ​ที่​สาว​ชาว​กรุงเทพฯรู้จัก​เจ้า​นางมณี​รินด้วย เร​ริน​ว่า​ไหม​แม​เจ้าหน้าที่​ที่​ดูแล​พิพิธภัณฑ์​พา​เธอ​เข้าไป​ชม​ผ้า​ผืน​นั้น​ใน​ห้อง​ที่​คุ้ม​หลวง แต่​น่า​เสียดาย​ที่​ทอ​ไม่​เสร็จ
“เจ้า น่า​เสียดาย​มาก มัน​เป็น​เรื่องที่​ใคร​ก็​ไม่​อยาก​ให้​เกิด​ขึ้น ไหม​แม​เล่า​อะไร​ให้​คุณ​ฟัง​บ้าง​ล่ะ​คะ”
“เธอ​เล่า​แค่​ว่า เจ้า​นาง​มณี​ริน​เป็น​เจ้าหน้าที่​จาก​เชียง​ตุง​ที่​ถูก​ส่งตัว​ให้​มา​อภิเษก​กับ​เจ้าชาย​ที่​เชียงใหม่”
“ผ้า​ผืน​ที่​ทอ​ไม่​เสร็จ​ที่​คุณ​ริน​เห็น​นั่น​นะ ความ​จริง​เป็น​ผ้า​ที่​ต้อง​ใช้​ใน​พิธี​อภิเษก​ของ​เปิ้น​เจ้า”
“เกิด​อะไร​ขึ้น​เหรอ​คะ ท่าน​ถึง​ได้”
“เจ้า​นาง​มณี​ริน เปิ้น​เป็น​เจ้าหญิง​มา​จาก​แคว้น​เชียง​ตุง เปิ้น​เป็น​คู่หมั้น​ของ​เจ้าชาย​ศิริ​วัฒนา เจ้าชาย​รัชทายาท​ของ​เชียงใหม่ เปิ้น​ถูกห​มั้นหมาย​กัน​หลาย​ปี​ดีดัก ตั้งแต่​เล็ก​แต่​น้อย จน​เจ้า​นาง​เติบ​ใหญ่ เปิ้น​ก็​เลย​ถูก​ส่งตัว​ให้​มา​แต่งงาน แต่​พอ​มา​ถึง เปิ้​นก​ลับ​ไป​ฮัก​กับ​เจ้า​ศิริ​วงศ์​เข้า เจ้า​ศิริ​วงศ์​เปิ้น​เป็น​น้อง​ชาย​เจ้า​ศิริ​วัฒนา เจ้า​ความ​ฮัก​ของ​เปิ้น​จึง​เป็น​ความ​รัก​ต้อง​ห้าม รัก​กัน​มาก​แค่​ไหน ก็​แต่ง​กัน​บ่​ได้ เกิด​เป็น​เจ้า​แล้ว​ต้อง​มี​หน้าที่ เชียง​ตุง​ส่ง​เจ้า​นาง​มณี​ริน​มา​ล้าน​นา เพื่อ​แต่งงาน​กับ​เจ้า​ศิริ​วัฒนา เป็น​เหตุผล​ทางการ​เมือง เปิ้น​จึง​บ่​มี​ทาง​เลือก​มาก​นัก ก่อน​เปิ้น​จะ​แต่งงาน​เพียง​เดือน​เดียว​เกิด​อุบัติเหตุ​ภัย​แรง​ขึ้น​กับ​เจ้า​ศิริ​วงศ์ เรือ​ของ​เปิ้น​ล่ม​ใน​น้ำ​ปิง เจ้า​ศิริ​วงศ์​เปิ้น​ตาย​ใน​กระแสน้ำ ไม่​มี​ใคร​ช่วย​ได้​ทัน”
“น่า​สงสาร​จัง​เลย​นะ​คะ”
แต่​มัน​ก็​น่า​แปลก​นะ​คะ​คุณ​ริน เพราะ​หลังจาก​นั้น งาน​พิธี​ระหว่าง เจ้า​นาง​มณี​ริน​กับ​เจ้า​ศิริ​วัฒนา ก็​ถูก​กำหนด​ขึ้น​ทันที ทั้งที่​ยัง​อยู่​ใน​ช่วง​ไว้ทุกข์​ให้​กับ​เจ้า​ศิริ​วงศ์ และ​เจ้า​นาง​มณีริน​ก็​ลงมือ​ทอ​ผ้า เพื่อ​ให้​ตัว​เอง​กับ​เจ้าบ่าว​ใช้​ใน​วัน​งาน แต่​เปิ้น​สิ้นใจ ก่อน​จะ​ทอ​ผ้า​เสร็จ เพราะ​อะไรบ่มี​ผู้​ใด​ฮู้​ดอก​เจ้า คน​เก่าๆ บาง​คน​ก็​ว่า​เปิ้น​ตรอมใจ​ตาย แต่​บาง​คน​ก็​ว่า​มี​คนใน​คุ้ม​เจ้า​หลวง​วางยา​พิษ​เจ้า​นาง​มณี​ริน” วัน​ดารา​ถ่ายทอด​เรื่อง
เร​ริน​ฟัง​แล้ว​อึ้ง ขนลุก​เย็น​ยะเยือก รู้สึก​หนาว​ขึ้น​มา​จับใจ
ooooooo
สุ​ริ​ยวง​ศ์​คลาน​เข้า​มาก​ราบ​บัว​เงิน​ที่นั่ง​รอ​อยู่ บัว​เงิน​ต่อว่า​หลาน​ชาย​เรื่อง​วง​พระจันทร์
“เจ้า​ทำ​จะ​อี้ เป็น​ใคร​เข้า​ก็​ต้อง​คิด​ว่า เจ้า​รังเกียจรังงอน”
“คุณ​ย่า​ครับ ผม​บ่​ได้คิด​อะห​ยัง​กับ​วง​พระจันทร์ นอกจาก​ความ​เป็น​เพื่อน​กัน​เท่านั้น​ครับ”
“เจ้า​กำลัง​จะ​บอก​ย่า​ว่า เจ้า​มี​แม่​หญิง​ที่หมาย​ตา เอา​ไว้​แล้ว ยัง​งั้น​สิ”
“บ่ ดอก​ครับ คุณ​ย่า ผม​รู้​ครับ​ว่า​คุณ​ย่า​เป็น​ห่วง​ผม ผม​จะ​บ่ยะอะห​ยังหื้อ​คุณ​ย่า​ผิดหวัง​ดอก​ครับ”
“หื้อ​โอกาส วง​พระจันทร์​มัน​บ้าง ​อย่าง​ใด​เสีย นั้น​ก็​สายเลือด​ดี สืบ​โค​ตร​ไป​ได้​ถึง​ปู่​ย่า​ตา​ทวด ย่า​หัน​มา​นัก​แล้ว ไอ้​ที่​ฮัก​กัน​จะ​เป็น​จะ​ตาย สุดท้าย​มัน​ก็บ่ได้​ครอง​ฮัก​กัน”
“คุณ​ย่า​หมาย​ถึง ท่าน​ปู่​ศิริ​วัฒนา​ใช้​ก่อ​ครับ”
“ไป​ฮัก​คน​ที่​บ่ได้​ฮัก​ตัว มอง​บ่หัน​​ความ​ฮัก​ที่​อีก​คน​นี้ มัน​ก็​บ่ต่าง​จากบ่​มี​หัวใจ​หรอก” บัว​เงิน​ถอน​ใจ
เย็น​วัน​เดียวกัน ธนินทร์​แวะ​มา​หา​สรัญญา​ที่​คอน​โดฯ​เพื่อ​ปลดปล่อย​อารมณ์ สรัญญา​อ้อน​ให้​เขา​ค้าง​กับ​เธอ แต่​ธนินทร์​ว่ามี​ประชุม​เช้า​ต้อง​กลับ​ไป​เตรียมตัว
“นึก​ว่า​จะ​รีบกลับ​ไป​เฝ้า​คู่หมั้น​ซะ​อีก หมั้น​กัน​ตั้ง​หลาย​ปี ยัง​ไม่ได้​แต่ง คุณ​ยัง​อุตส่าห์​รอ​อีก​เหรอ ใครๆเขา​ก็​พูด​กัน​ระหว่าง​คุณ​​กับ​เร​ริน ดู​ยัง​ไง้ เคมี​มัน​ก็​ไม่​ทำ​งาน ฉัน​ไม่​ได้​แช่ง​นะ แต่​ฉัน​ว่า​คุณ​กับ​เร​ริน เป็น​คู่​ที่​ไป​ด้วย​กัน​ไม่​รอด​หรอก”

No comments:

Post a Comment